Main Menu

บทความน่ารู้

ตัวอย่างลูกค้า

หารายได้

แลกลิ้งค์

THT ฟรีเว็บดอทคอม ฟรีเว็บสำหรับทำธุรกิจ ฟรีโดเมนเนม บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป 499บาทต่อปี พื้นที่ 200 MB แบนวิธไม่จำกัด ราคาถูกและคุณภาพดีที่สุดแห่งปี

 

 ทางเรายินดีเป็นเพื่อนบ้านกับทุกเว็บไซด์เว็บไซด์ใด ที่นำโค้ดของเราไปติดแล้ว แจ้งเราที่นี่ คลิก

 ตัวอย่างเพื่อนบ้านของเรา


สถิติเว็บไซด์

 สถิติวันนี้ 1176 คน
 สถิติเมื่อวาน 1038 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
12116 คน
32530 คน
2472499 คน
 
Page Rank 


 

ทีเอชทีฟรีเว็บ บริการเว็บไซด์สำเร็จรูปราคาถูก เริ่มต้น 499 บาทต่อปี ฟรีโดเมนพร้อมโฮสต์ติ้งค์พื้นที่ 200 MB ประสิทธิภาพสูง พร้อมบริการ่ให้คำปรึกษาการทำเว็บฟรีๆ ไม่มีความรู้ก็สามารถมีเว็บไซด์เป็นของตัวเองได้                                                                                                                                                                                                                                   

วิธีลดขนาดของภาพ และการเซฟภาพ สำหรับใช้บนเว็บไซต์

หลาย ๆ ท่านอาจพบมีปัญหาในเรื่อง การใส่รูปภาพบนเว็บไซต์ เช่น ใส่ภาพบนเว็บแล้ว ขนาดของภาพใหญ่มาก ต้องการจะลดขนาดของภาพลง ให้เหมาะสมกับพื้นที่ หรือต้องการให้ภาพมีขนาดที่เบา เหมาะแก่การชมบนเว็บไซต์ วันนี้ผมมีคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้ท่านสามารถ ลดขนาดของภาพได้ด้วยตัวเอง รวมถึงเทคนิคในการเซฟภาพ เพื่อใช้สำหรับประกอบเว็บไซต์ และเหมาะกับประเภทของรูปภาพมาฝากครับ

มาเริ่มกันเลยดีกว่านะครับ

        1. เปิดโปรแกรม Photoshop เลือกเปิดไฟล์ที่ต้องการ ทำการลดขนาดของภาพครับ โดยคลิกที่ File --> Open --> เลือกไฟล์ที่ต้องการ


 

        2. ทำการเลือกเปิดรูปภาพที่เราต้องการจะลดขนาด เพื่อนำมาใช้บนเว็บไซต์


 

        3. หลังจากที่ได้ทำการเปิดรูปภาพขึ้นมาแล้ว ให้ทำการเลือกที่เมนู Image --> Image Size...


 

        4. เราจะพบหน้าต่างใหม่ ซึ่งจะมีค่าความกว้าง และความสูงบอกอยู่ ซึ่งตรงนี้ก็คือขนาดของภาพที่เราเลือกอยู่นั่นเองครับ


 

        5. ทำการเปลี่ยนขนาดภาพให้ลดลงตามที่ต้องการครับ โดยการเปลี่ยนค่าที่ Pixel Dimensions ในส่วนของ Width (ความกว้าง) และ Height (ความสูง) ค่าที่เราใส่เข้าไปใหม่นี้ ไม่ว่าจะใส่ในค่าของความสูง หรือความกว้างก็ตาม ค่าของอีกตัวเลือกหนึ่งก็จะมีการแปรผันตามครับ ซึ่งผมแนะนำว่าควรให้ Resolution อยู่ที่ 72 pixels/inch สำหรับงานเว็บไซต์นะครับ หลังจากเปลี่ยนขนาดเสร็จแล้วก็เลือกที่ OK ครับ


 

                5.1 หากเราทำการนำเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Constrain Proportions ออก เราจะเห็นว่า สัญลักษณ์รูปโซ่ที่แสดงอยู่ข้างหลัง Width และ Height จะหายไป ตรงนี้เราสามารถที่จะใส่ค่าความสูง และความกว้างแบบอิสระให้แก่ภาพ โดยที่ค่าของอีกตัวเลือกหนึ่งจะไม่แปรผันตามครับ

 

        6. ต่อมาจะเป็นวิธีการ save สำหรับนำไปใช้บนเว็บไซต์ครับ โดยมาที่เมนู File --> Save for web... ครับ

 

        7. การเซฟภาพสำหรับใช้บนเว็บไซต์นั้น สามารถเลือกประเภทไฟล์ภาพได้หลายประเภท ขึ้นอยู่กับรูปแบบของภาพที่เราใช้ครับ ในการเซฟภาพ สำหรับภาพถ่าย หรือภาพที่มีรายละเอียดสูง ควรเลือกเป็นไฟล์ JPEG และเรายังสามารถที่จะเลือกปรับค่า Quality ตามที่เราต้องการได้ โดยในการปรับลดค่า Quality ลง ต้องดูที่ตัวภาพด้วยว่ารายละเอียดของภาพลดลงมากน้อยเพียงใด เพื่อให้ภาพมีน้ำหนักเบา แต่ยังคงเห็นภาพได้ชัดเจนครับ

 

        8. ภาพที่นิยมเซฟเป็นไฟล์ GIF ได้แก่ ภาพโลโก้ ภาพหัวข้อ ตัวอักษร หรือ ปุ่มต่าง ๆ เนื่องจากเราสามารถกำหนดให้พื้นหลังของภาพ หรือบริเวณรอบ ๆ ของภาพโปร่งใสครับ โดยเราสามารถลดจำนวนของสีลงได้ ภาพที่ทำการลดจำนวนของสีลงแล้ว จะมีขนาดของไฟล์ภาพที่เบาลง แต่การจะลดจำนวนสีลงได้นั้น ขึ้นอยู่กับตัวภาพด้วย ว่ามีการใช้สีที่มากน้อยเพียงใด เพื่อไม่ให้สีของภาพ หรือรายละเอียดของภาพผิดหรือเสียหายครับ


 

                8.1 หากเราทำการเลือกที่ Transparency จะเป็นการเลือกเพื่อให้พื้นหลังของภาพโปร่งใสครับ

 

                8.2 หากเราได้ทำการเลือกภาพเป็นแบบ Transparency แล้ว สิ่งต่อไปที่ควรจะปรับคือ Matte เนื่องจากในส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องขอบของรูปภาพ ตัวเลือก ตัวเลือกที่ใช้บ่อยมี ดังนี้

None  ภาพจะไม่มีขอบ หรือขอบไม่คมชัด
White  ภาพจะมีขอบสีขาว เหมาะสำหรับใช้บนพื้น Background สีขาว
Black  ภาพจะมีขอบสีดำ เหมาะสำหรับใช้บนพื้น Background สีดำ
Other  เป็นการเลือกสีขอบภาพให้ตรงกับสีพื้น Background ที่เรามีอยู่

 

        9. ไฟล์ PNG ไฟล์ภาพประเภทนี้ จะรวมความสามารถของไฟล์ GIF และ JPEG เอาไว้ คือ ภาพที่ได้จะมีความละเอียดสูง มีความชัด ภาพไม่แตก แต่ไฟล์ภาพชนิดนี้มีขนาดที่ใหญ่กว่า JPEG และ GIF มาก หากนำไฟล์ชนิดนี้มาใช้กับเว็บไซต์คงจะไม่ดีนัก เพราะจะทำให้การแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ของเรา ใช้เวลาโหลดนานขึ้นครับการเลือกเซฟรูปภาพให้ถูกประเภทมีความสำคัญมากนะครับ เพราะถ้าเราเลือกถูกประเภท ไฟล์ที่ได้จะมีขนาดเล็ก และคุณภาพที่ได้จะเหมาะสมกับงานที่ทำครับ

เทคนิคการแต่งภาพอื่นๆ

.
เกี่ยวกับเรา
 • thtfreeweb.com เป็นเว็บในเครือของ thtweb ซึ่งจำหน่ายเว็บสำเร็จรูปที่ถูกที่สุด เพียง 499 บาทต่อปี พัฒนาโดยคนไทย เริ่มต้นถูกพัฒนาเพื่อขายให้บริษัทต่าง ๆ ที่มีการวิเคราะห์ระบบงาน และพัฒนาตามความต้องการ โดยใช้โครงสร้าง thtweb เป็นหลัก โปรแกรมโครงสร้างมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี
ข้อดีของเรา
 • ราคา เริ่มต้นถูกที่สุด เพียง 499 บาทต่อปีเท่านั้น ฟรีโดเมเนม
 • มีบริการออกแบบไซด์ราคาถูกที่สุด
 • รองรับ SEO ติดอันดับใน Google ง่าย
 • ออกแบบดีไซด์ ออกแบบได้ทุกส่วน ไม่มีโลโก้ของเราติดไป พัฒนาเว็บไซด์แบบมืออาชีพ และไม่มีความรู้ก็ทำเองได้ง่ายๆ
มีเว็บทั้งทีต้องให้ดีที่สุด
 • เลือกใช้บริการกับเรา เราดูแลคุณให้คำปรึกษา ฟรี ออกแบบง่าย มีเทมเพลทสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย
 • คุณสามารถที่จะมีเว็บไซต์สำเร็จรูป ได้ในราคาพิเศษ โดยที่ท่านไม่ต้องมีความรู้ในด้านการออกแบบเว็บไซต์ ท่านก็สามารถที่จะมีเว็บไซต์ได้  ทางเรามีบริการสอนงาน ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ทำไมต้อง ทีเอชทีฟรีเว็บ
 • เรามีนโยบายในการดำเนินธุรกิจเพื่อสนับสนุน และยกระดับมาตรฐานธุรกิจให้คนไทยทุกคนมีเว็บไซด์เพื่อดำเนินธุรกิจของตัวเอง เพิ่มรายได้และประชาสัมพันธ์ธุรกิจอีกทางหนึ่ง
 • Server เสถียรและมีประสิทธิภาพที่สุด ไม่ล่มแน่นอน เพราะเราคือผู้นำด้านเว็บสำเร็จรูปของไทย
.